Hôm qua xếp lại túi đồ, nhìn thấy lọ chanh đào mang đi, mới nhớ ra đã sang tháng 10 rồi, mùa chanh đào mà. Cả nhà ơi, năm nào cũng thế , cứ đến tháng 10 là tớ lại sang chợ Bách Khoa mua chanh đào về ngâm mật ong với đường phèn. Mách nhỏ cả nhà (nếu ai chưa biết nhé) bài thuốc này cực hay, nhất là đối với nhà bạn nào có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên nhé (dưới 1,5 tuổi thì chưa nên dùng mật ong sớm, có thể chỉ ngâm với đường phèn thôi thì dùng được). Hai đứa nhà tớ sáng ngủ dậy , vào nhưng hôm trời hanh hanh ấy , cứ cho mỗi chị em một thìa. Hoặc chớm ho hắng một chút là uống rất tốt. Tớ đảm bảo gần như tránh được việm họng nhé. Năm nay chưa mua được rồi. để mau được dễ hơn, các bạn ở HN thì ra chợ Bắc Qua nhé, khoảng 50.000/kg.
Công thức làm thì cực dễ:
1kg chanh đào (có hai loại ruột màu vàng và màu hồng, nhưng tốt nhất là mua loại ruột màu hồng nhé)
1 lít mật ong (loại ong phấn hoa nhé)
0,5 kg đường phèn
Cách làm:
Chanh rửa sạch để ráo nước, lấy dĩa đâm xung quanh quả chanh để dễ ngấm mật ong
tốt nhất là dùng bình thuỷ tinh để ngâm nhé.
Đường phèn thì đập nhỏ , nhặt hết nhưng sợi chỉ nhỏ ra
Đổ một lớp đường phèn dưới đáy bình rồi cho chanh vào, rồi lại rải một lớp đường tiếp, cứ thế cho đến hết, sau đó đổ mật ong ngập chanh, dùng vỉ đè lên trên để không cho chanh nổi lên. đậy kín bình để chỗ mát nhé, không cần cho tủ lạnh đâu.
Sau khoảng 3-4 tuần là bắt đầu dùng được rồi, tất nhiên để càng lâu càng tốt, mới đầu chanh con tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một năm thì ăn như ô mai ngon cực.
Nếu dùng cho bé dưới 5 tuổi, tốt nhất khi múc ra, cắt một nửa quả chanh thôi, cắt nhỏ ra cho vào cái chén, đổ thêm một chút mật ong nữa, rồi cho vào lò vi sóng, sau đó lấy thìa xúc cho bé uống.
Bài thuốc này tớ dung chục năm nay rồi đấy, năm nào cũng mua 2kg ngâm. Thấy hiệu nghiệm lắm, cả nhà làm thử nhé.
Công thức làm thì cực dễ:
1kg chanh đào (có hai loại ruột màu vàng và màu hồng, nhưng tốt nhất là mua loại ruột màu hồng nhé)
1 lít mật ong (loại ong phấn hoa nhé)
0,5 kg đường phèn
Cách làm:
Chanh rửa sạch để ráo nước, lấy dĩa đâm xung quanh quả chanh để dễ ngấm mật ong
tốt nhất là dùng bình thuỷ tinh để ngâm nhé.
Đường phèn thì đập nhỏ , nhặt hết nhưng sợi chỉ nhỏ ra
Đổ một lớp đường phèn dưới đáy bình rồi cho chanh vào, rồi lại rải một lớp đường tiếp, cứ thế cho đến hết, sau đó đổ mật ong ngập chanh, dùng vỉ đè lên trên để không cho chanh nổi lên. đậy kín bình để chỗ mát nhé, không cần cho tủ lạnh đâu.
Sau khoảng 3-4 tuần là bắt đầu dùng được rồi, tất nhiên để càng lâu càng tốt, mới đầu chanh con tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một năm thì ăn như ô mai ngon cực.
Nếu dùng cho bé dưới 5 tuổi, tốt nhất khi múc ra, cắt một nửa quả chanh thôi, cắt nhỏ ra cho vào cái chén, đổ thêm một chút mật ong nữa, rồi cho vào lò vi sóng, sau đó lấy thìa xúc cho bé uống.
Bài thuốc này tớ dung chục năm nay rồi đấy, năm nào cũng mua 2kg ngâm. Thấy hiệu nghiệm lắm, cả nhà làm thử nhé.