Tôi còn là tôi, ta còn là ta qua... 3 chai rượu? (24h)
- Cuối năm là dịp "nổ" ra những cuộc chè chén, tiệc tùng, tất niên liên
miên với chất kích thích niềm vui là những ly rượu sặc mùi "mời mọc",
không uống không được. Làm thế nào để tôi vẫn còn có thể là tôi, ta vẫn
còn là ta qua những ly rượu đã đi qua? 1. Ăn lót dạ trước khi uốngĐiều tối kỵ nhất bạn luôn phải nhớ đó
là không để bụng đói trước khi uống bất cứ một thức uống có ga và cồn
nào, bởi lẽ điều đó rất hại cho dạ dày của bạn.
Khoa học đã chứng minh, khi bụng đói
tức là thức ăn trong dạ dày hết dần không còn đủ để co bóp, khi đó
lượng acid tăng lên lại gặp cồn và ga do đồ uống mang lại sẽ dễ khiến
bạn say hơn. Kèm theo đó, trong suốt buổi tiện bạn sẽ luôn có cảm giác
nôn nao, khó chịu do dạ dày vẫn cần mẫn làm việc trong khi không có
chút thức ăn nào.
Vì vậy, để đảm bảo không “hề hấn gì”,
trước khi bước vào buổi tiệc bạn hãy cố tranh thủ “mi-lô” cho dạ dày
của mình chút ít thức ăn lót dạ nhé. Nếu quá bận rộn hoặc gấp gáp bạn
có thể uống cốc sữa hay sữa chua gì đó đều được.
2. Vừa uống vừa tích cực ăn rau xanhRau xanh, hoa quả, những thực phẩm chứa
nhiều Vitamin C là chất xúc tác rất tốt giúp gan bạn xử lý chất cồn
tốt hơn. Chính vì thế, trong bữa tiệc song song với việc liên tục cụng
ly với mọi người bạn nên chú ý ăn xen kẽ rau xanh để giúp gan không
phải làm việc quá sức đồng thời kiểm soát được lượng cồn độc hại trong
cơ thể.
3. Không uống dồn dậpUống một cách từ từ cũng là cách rất
tốt giúp bạn không dễ ngã gục sau bàn tiệc. Điều này được giải thích
rất đơn giản, uống quá nhiều cùng một lúc tức là lượng cồn vào cơ thể
bạn tăng lên đột ngột, dễ gây sốc và xảy ra tác động mạnh lên não bộ
gây choáng váng và khiến người uống nhanh bị say.
Bên cạnh đó, uống một cách từ tốn, có
chừng mực còn thể hiện phép lịch sự của bạn trên bàn tiệc nhất là liên
hoan cơ quan, gặp gỡ đối tác…
4. Không pha trộn nhiều loại thức uốngĐây cũng là nguyên tắc bạn luôn phải ghi nhớ.
Như chúng ta đã biết, mỗi loại thức
uống đều có thành phần và liều lượng khác nhau, việc pha trộn nhiều
loại vào trong cùng một cốc rất dễ khiến bạn say đồng thời điều này
cũng đồng nghĩa với việc dạ dày của bạn phải hoạt động nhiều lên để xử
lý được hỗn hợp trên.
5. Luôn có cốc nước lọc yểm trợKhông có thành phần đặc biệt xong một
cốc nước lọc lại có thể giúp ích cho bạn rất nhiều để đem đến sự tỉnh
táo và sức khỏe. Chính vì thế, khi ngồi vào bàn tiệc bạn đừng quên
chuẩn bị cho riêng mình một cốc nước lọc thật đầy nhé. Sau mỗi lần nâng
ly bạn hãy uống ngay càng nhiều càng tốt. Lượng nước lọc đó sẽ giúp
việc đào thải chất độc hại cho cồn mang lại trong cơ thể bạn nhanh hơn
thông qua đường tiểu tiện.
Nước lọc sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi uống rượu, bia6. Không uống trà hoặc café sau khi uống rượuSau mỗi cuộc nhậu rất nhiều người có
thói quen đi uống café hoặc trà, song ít ai biết rằng điều này không
những không thể giúp giải rượu mà còn gây hại cho cơ thể.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho
thấy, thành phần tamin có trong trà là chất kích thích khiến quá trình
thẩm thấu của cồn lên thành dạ dày nhanh hơn điều này gây hại cho dạ
dày nhiều hơn.
Đừng bao giờ uống trà sau khi uống rượuTương tự như thế, sau khi uống rượu bia
với nồng độ lớn, lượng cồn đáng kể đã nhanh chóng gây ảnh hưởng tới
nhiều cơ quan như gan, tim, dạ dày và đặc biệt là trí não.
Lời khuyên cho bạn sau khi uống nhiều
rượu bia đó là tích cực uống nhiều nước ép trái cây như cam ép, nước
chanh, nước táo bởi hàm lượng axit amin có trong những cốc nước hoa quả
đó có tác dụng trung hòa lượng cồn, làm giảm bớt tác hại chúng lên cơ
thể đồng thời có tác dụng giải rượu rất nhanh.